Để an toàn đón khách du lịch tàu biển…

Mùa du lịch tàu biển Quảng Ninh thường bắt đầu từ tháng 10, 11 năm trước và kéo dài đến tầm tháng 4, 5 năm sau. Năm nay, du lịch tàu biển những tháng đầu năm rơi vào đúng thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới, đặt ra yêu cầu phòng chống dịch gắn với việc đón các chuyến tàu biển tới Quảng Ninh.

Khó khăn, thách thức lớn

Các cơ quan thông tấn thời gian gần đây đã đưa tin, nhiều tàu biển liên tục phát hiện các ca dương tính với Covid-19 như World Dream, Diamond Princess, Westerdam. Hơn thế, khi về đến cảng cuối cùng, các cơ quan nước sở tại kiểm tra mới phát hiện hành khách trên tàu bị nhiễm bệnh, cho thấy việc kiểm soát dịch bệnh trong suốt hải trình có sơ suất.

Mặt khác, các hãng tàu cũng không chủ động, kịp thời cung cấp thông tin về dịch bệnh cho các đại lý, đơn vị thực hiện nhiệm vụ đón khách và các cơ quan đón tàu, gây khó khăn cho việc ứng phó với dịch bệnh của nước sở tại…

f
Quảng Ninh là điểm đến thu hút nhiều hãng tàu đưa khách du lịch tàu biển tới tham quan hàng năm. Ảnh: Đỗ Phương.

Quảng Ninh cũng là địa phương thường xuyên đón các chuyến du lịch tàu biển hàng năm tới Hạ Long. Các tàu này đi qua nhiều quốc gia khu vực châu Á, trong đó hiện có một số quốc gia đã phát hiện lượng người nhiễm bệnh do Covid-19. Thêm nữa, số lượng thuyền viên, du khách tàu biển thường đông, đến từ nhiều quốc gia khác nhau, đến và rời tàu bằng nhiều đường khác nhau, khó kiểm soát hành trình của thuyền viên và du khách.

Qua tìm hiểu của cơ quan chức năng cũng cho thấy, các tàu thường bán vé sát giờ rời cảng và khi tới các điểm đến, hãng tàu cũng bán gói tour tham quan cho khách tại các điểm đến vào sát giờ tàu cập cảng. Vì vậy, việc cung cấp thông tin của các đại lý hàng hải, công ty lữ hành cho các cơ quan quản lý nhà nước sẽ không được kịp thời, đặc biệt là danh sách khách mua các tour du lịch tại điểm đến, gây khó khăn trong công tác quản lý khách lên bờ…

Do lo ngại về dịch bệnh do Covid-19 phát sinh trong việc đón các chuyến du lịch tàu biển, nhiều quốc gia, địa phương đã từ chối các tàu biển cập cảng và đưa khách lên bờ. Qua thông tin của Công ty TNHH MTV Dịch vụ lữ hành Saigontourist chi nhánh Quảng Ninh và Công ty TNHH Tân Hồng chi nhánh tại Quảng Ninh là hai công ty lữ hành chủ yếu đón khách tàu biển tại Quảng Ninh thì hiện nay, các hãng tàu mà doanh nghiệp phối hợp đón khách cũng đã chủ động dừng, hủy toàn bộ các chuyến tàu trong mùa tàu biển này tới Hạ Long (từ tháng 3 đến hết tháng 5).

Như vậy, lượng tàu biển đưa khách du lịch tới Hạ Long trong dịp đầu năm nay sẽ giảm đáng kể. Tuy nhiên, đại diện của Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, trong cuộc họp của tỉnh bàn về giải pháp đón khách du lịch tàu biển tới Quảng Ninh ngày 17/2 vừa qua, đã đặt vấn đề: Có những chuyến tàu phát sinh đột xuất, vào để tránh trú bão, chỉ tiếp nhiên liệu mà không đưa khách lên bờ, cũng có những chuyến tàu biển đưa khách du lịch đến Hạ Long giờ vẫn chưa báo hủy… thì ứng xử thế nào?

Giải bài toán khó bằng cách nào?

f
Việc đón khách du lịch tàu biển thời dịch Covid-19 cần đảm bảo kiểm soát tối đa đối với người, các phương tiện và điểm đến phục vụ du khách tại Quảng Ninh. Ảnh: Thu Hương.

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp cũng như các hãng tàu kịp thời xử lý cũng như đảm bảo cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh, đại diện Cảng đồng tình với phương án của Sở Du lịch trong việc chia quy trình đón tàu biển làm 3 giai đoạn (trước khi tàu vào, khi tàu cập bến và sau khi tàu đã rời đi) gắn với trách nhiệm cụ thể của các ngành, đơn vị.

Đồng thời đề xuất các giai đoạn cần đặt ra những vấn đề cụ thể, chi tiết để triển khai, như: Xác định tàu thế nào thì được cập bến, khách, thuyền viên thế nào thì được lên bờ; tàu khách và tàu hàng thì làm khác nhau như thế nào; nếu hủy không cho tàu cập cảng thì cần báo trước bao lâu…

Để giảm thiểu việc đón khách du lịch tàu biển bị nhiễm Covid-19, cũng tại cuộc họp kể trên, ông Phạm Văn Thủy, Giám đốc Sở Du lịch nêu đề xuất yêu cầu các đại lý, công ty lữ hành đón khách phải cung cấp được lịch trình của khách, nếu khách đã qua vùng dịch 14 ngày mới cho lên bờ.

Còn ông Vũ Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long, thì đề xuất: Khi du khách lên bờ dứt khoát phải đeo khẩu trang để cách ly được tốt hơn. Các công ty lữ hành đón khách phải có danh sách với các thông tin cụ thể về địa chỉ của nhân viên tàu du lịch, lái xe, hướng dẫn viên… phục vụ khách tàu biển.

Như vậy, nếu sau này tàu rời đi mà phát hiện du khách nhiễm bệnh thì địa phương căn cứ vào đó có thể nhanh chóng tìm kiếm những đối tượng liên quan để thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả hơn. Thêm nữa, cũng cần nắm rõ lịch trình di chuyển của hành khách để sau đó tiến hành phun tiêu độc, khử trùng ngay…

f
Việc phun tiêu độc, khử trùng được khuyến cáo các doanh nghiệp du lịch thực hiện để góp phần phòng ngừa Covid-19.

Rõ ràng, giải bài toán đón khách du lịch tàu biển thời dịch Covid-19 là không đơn giản, cần một phương án rất cụ thể, sát với thực tế và có sự vào cuộc trách nhiệm, tích cực của nhiều ngành, đơn vị cũng như các doanh nghiệp.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, tại cuộc họp kể trên nhấn mạnh: Quảng Ninh sẽ không đón khách từ các tàu biển đến, đi qua vùng dịch, với Trung Quốc bao gồm cả Hồng Kong, Ma Cao.

Đối với tàu đến từ các nước khác cần theo quy định riêng của tỉnh dựa theo chỉ đạo của Chính phủ. Thứ nhất, trước khi tàu cập bến, các đại lý, công ty lữ hành phải thông tin về lịch trình, thời gian cập cảng của tàu trước 10 ngày tới lực lượng biên phòng và sở du lịch.

Trên cơ sở đó, 2 lực lượng này phối hợp làm các công việc để chuẩn bị đón tàu. Chậm nhất trước 24h phải thông báo kế hoạch lên bờ của tàu một cách chi tiết về số lượng người lên bờ, đi những tour nào, danh sách khách du lịch đăng ký đi từng tour ra sao…

Tiếp đó, các đơn vị liên quan phải chuẩn bị chu đáo các điều kiện để đón tàu, đảm bảo kiểm soát tối đa; đánh số và lập danh sách chi tiết đối với các tàu, xe (số khách, danh sách khách, lái xe, thuyền trưởng, thuyền viên, hướng dẫn viên, và các điểm đến trên địa bàn…). Như thế, chúng ta sẽ nắm được toàn bộ hành trình của khách lên bờ, người lên bờ, phương tiện vận chuyển, tiếp xúc với ai…

Sau khi tàu đi rồi nếu phát hiện trên tàu có người nhiễm Covid-19 thì phải thực hiện rà lại các đối tượng, phương tiện, điểm đến mà đoàn khách trên tàu có tiếp xúc gần, giống như quy trình từng áp dụng để phòng chống bệnh sau khi đón tàu Diamond Princess vào dịp sau Tết Nguyên đán vừa qua. Còn bình thường, tất cả các cơ sở có tiếp cận với khách, nhất là các phương tiện vận chuyển khách khi lên bờ, sau đó phải phun tiêu độc, khử trùng để phòng ngừa.

Quan điểm của Quảng Ninh là không đánh đổi sức khỏe con người, duy trì phát triển kinh tế, xã hội với phương châm an toàn chứ không phải bằng mọi giá. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ xây dựng phương án chung về đón tiếp khách tàu biển để sẵn sàng thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ từng ngành, đơn vị. Trong đó, các đơn vị lữ hành, cảng tàu rất cần nêu cao trách nhiệm trong việc đón khách tàu biển để đảm bảo trách nhiệm chung với cộng đồng…

Phan Hằng